Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý làm việc của xe nâng hàng

Nhờ những công năng tuyệt vời trong vận hành mà xe nâng trở thành thiết bị được sử dụng phổ biến tại các nhà máy và doanh nghiệp. Với sự hỗ trợ của xe nâng mà chi phí nhân công sẽ được tiết kiệm đáng kể. Vậy bạn có thắc mắc không biết xe nâng hàng có nguyên lý hoạt động ra sao và có cấu tạo như thế nào? Cùng xe nâng Bình Minh tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây nhé!

Tìm hiểu cấu tạo tiêu chuẩn của xe nâng

Trước khi tìm hiểu chi tiết về nguyên lý hoạt động của xe nâng chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các cấu tạo của thiết bị này trước.

Cấu tạo xe nâng sử dụng động cơ đốt trong (xăng, dầu, diesel, gas)

Dòng xe nâng sử dụng động cơ đốt trong thường được ứng dụng để nâng hạ những pallet hàng hóa có kích thước cồng kềnh và có trọng tải lớn. Với đặc điểm như vậy, thiết bị sẽ có cấu tạo bao gồm:
– Lốp xe và xilanh lái tổng: Bộ phận này được điều khiển bằng vô lăng thông qua hệ thống thủy lực từ van chia. Lốp xe sau có kích thước nhỏ hơn lốp xe trước và có thể được thiết kế dưới dạng lốp đặc hoặc lốp hơi. Tùy vào mục đích và tính chất của công việc cũng như môi trường làm việc mà người ta có thể lựa chọn những loại lốp khác nhau.
– Xi lanh nghiêng: Bộ phận này giúp khung nâng nghiêng về phía trước 6 độ và ngả về sau 12 độ nhằm hỗ trợ việc nâng hạ hàng hóa diễn ra được dễ dàng và an toàn.
– Lốp xe trước, hệ thống truyền động và hệ thống phanh trước: các hệ thống này làm việc ở cường độ cao liên tục và được lắp đặt hết ở phía trước xe để giúp cho việc sửa chữa và thay thế dễ dàng hơn.
– Thùng chứa nhiên liệu và động cơ: Sức chứa dao động từ 60 – 200 lít nhiên liệu để đảm bảo xe nâng hoạt động ít nhất trong 24 giờ.

Khu vực thùng chứa nhiên liệu và động cơ của xe nâng


– Khung nâng: là bộ phận quyết định đến chiều cao nâng hàng của xe nâng. Hiện nay thị trường có loại 2 khung và loại 3 khung nâng được lắp lồng lại bằng hệ thống đường ray và con lăn.
– Giá nâng: được gắn với càng nâng và có thể di chuyển lên xuống theo khung nâng nhờ sự vận hành của xích và xi lanh. Kích thước giá nâng sẽ tỷ lệ thuận với tải trọng nâng hàng.
– Càng nâng, nĩa nâng: có hình dáng giống chữ L, hiện nay có 2 loại phổ biến là 1m và 2m.
– Xi lanh nâng: giúp tạo ra lực nâng đối trọng với trọng lượng của hàng hóa.
– Đối trọng xe: bộ phận đóng vai trò giúp cân bằng trọng lượng hàng hóa và xe nâng để tạo ra sự thăng bằng trong quá trình xe nâng hoạt động.
– Cabin: phần trung tâm của xe nâng, bao gồm các bộ phận: vô lăng, bàn đạp phanh, các thiết bị an toàn cho xe, bảng taplo, ga.
 Cabin xe nâng là phần trung tâm bao gồm: vô lăng, bàn đạp phanh, các thiết bị an toàn,…

Cấu tạo của xe nâng điện

So với xe nâng sử dụng động cơ đốt trong thì xe nâng điện cũng có cấu tạo tương tự. Hầu như các bộ phận của 2 dòng xe này đều giống nhau, tuy nhiên sẽ có 2 điểm khác biệt bao gồm:
– Thùng nhiên liệu ở xe nâng sử dụng động cơ đốt trong ở xe nâng điện sẽ đổi thành bình ắc quy.
– Hệ thống di chuyển trước ở xe nâng sử dụng động cơ đốt trong sẽ được chuyển thành mô tơ di chuyển ở xe nâng điện.
Nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng cụ thể như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng cụ thể như thế nào?

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của xe nâng động cơ đốt trong và xe nâng điện khá giống nhau, đó là:
– Nâng hàng hoá từ nơi thấp đến cao và ngược lại.
– Di chuyển hàng hóa từ vị trí này sang vị trí khác.
Việc di chuyển của xe nâng hàng phụ thuộc vào cơ chế hoạt động của bánh răng và xi lanh đẩy. Quá trình nâng hạ hàng hóa được thực hiện như sau:
– Khi càng xe nâng được đặt vào vị trí pallet của hàng hóa, bộ phận bơm dầu thuỷ lực sẽ tiến hành đẩy dầu vào xi lanh nâng và khung nâng sẽ được nâng lên. Các tầng kim loại trên khung nâng sẽ di chuyển trên ray thông qua các con lăn dẫn hướng và mỡ chịu nhiệt để tăng độ bôi trơn. Hệ thống bánh đà trên xe sẽ làm cho dây xích chạy, giúp kéo càng nâng và pallet lên cao. Xilanh nghiêng sẽ ngăn chặn hàng hóa khỏi việc ngả về phía trước, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.
– Khi khung nâng đạt đến độ cao cần thiết, bơm dầu sẽ dừng. Hàng hóa sẽ được đặt vào vị trí mong muốn. Dầu trong xi lanh sẽ chảy trở lại thùng chứa và khung nâng cũng sẽ bắt đầu hạ xuống vị trí ban đầu.
– Tiếp theo, xe nâng sẽ được di chuyển đến vị trí trong kho. Xích trên puly sẽ chạy ngược để giảm độ cao của càng nâng và khung nâng. Dầu trong xi lanh sẽ được xả để xe trở lại trạng thái ban đầu.
Xe nâng Bình Minh – xe nâng chất lượng và uy tín

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ uy tín và chất lượng để thuê hoặc mua các loại xe nâng, hãy liên hệ với xe nâng Bình Minh. Tại đây, bạn sẽ nhận được:
– Đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên có kinh nghiệm, chuyên nghiệp trong ngành.
– Xe nâng và phụ tùng nhập khẩu chính hãng từ Heli
– Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.
– Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ miễn phí để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xe nâng và vận hành hiệu quả hơn với nhu cầu của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Heli dẫn đầu ngành công nghiệp nội địa 33 năm liên tiếp

Gần đây, Zhongcha.com đã công bố “Bảng xếp hạng các nhà sản xuất xe nâng...

Xem thêm
Hai sản phẩm của An Huy Heli đoạt Giải thưởng Công nghiệp BICES2023

Từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 4 năm 2024, Đại hội thành viên lần...

Xem thêm

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

0969 228 558
Blank Form (#4)

CÔNG TY TNHH XE NÂNG BÌNH MINH

  • Tầng 3, Phúc Đồng Building, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội
  • ( +84 ) 969 228 558
  • admin@xenangbinhminh.com